Cách chống say xe hiệu quả ai cũng nên biết


  Loại xe

  Chiều đi

  Ngày Đi

  Thời Gian

  Trong những chuyến đi dù ngắn hay dài, say xe là điều khó tránh khỏi. Nhiều người say đến nỗi ám ảnh với cảnh đi xe. Đừng lo hãy tham khảo cách chống say xe hiệu quả ở nội dung dưới đây. Đảm bảo sau khi tham khảo xong tình trạng say xe của bạn sẽ được xử lý rất hiệu quả đấy nhé. Nào cùng tìm ngay thôi.

  Xem thêm: Đặc sản Bắc Giang

  Sự thật về say xe

  • Say xe cũng giống như say sóng mà thôi, giữa chúng không có sự khác biệt.
  • Những ai không có hệ thống tiền đình sẽ không bắt gặp hiện tượng say xe.
  • Hiện tượng say xe sẽ không xảy ra, nếu không có cơ quan cảm nhận chuyển động ở tai. Điều này cho thấy trong chứng rối loạn này tai mang ý nghĩa rất lớn.
  • Hiện tượng say xe có biểu hiện như chóng mặt, buồn nôn và nôn.

  Nguyên nhân gây say tàu xe

  Các chuyển động bên ngoài sẽ được bộ não cảm nhận bằng các hình thức khác nhau. Đó có thể là do hệ thần kinh ở các mô ở bề mặt cơ thể, mắt hay tai trong. Khi cơ thể di chuyển chủ động, các tín hiệu từ những giác quan truyền. Sẽ được não bộ làm việc xử lý cũng như là điều phối.

  Nguyên nhân gây say tàu xe
  Nguyên nhân gây say tàu xe

  Các triệu chứng say tàu xe sẽ có do hệ thần kinh trung ương nhận được những tín hiệu không trùng khớp nhau. Từ những giác quan như mắt, cơ khớp, thụ thể cảm giác trên da, tai trong.

  Có một ví dụ cho rằng, nếu bạn ngồi trên ô tô và nhìn ra ngoài cửa sổ. Lúc này có quan cảm giác ở bộ phận tai sẽ chuyển động lên xuống theo trái phải. Tuy nhiên mắt lại vẫn cố định tại một điểm dường như sẽ không thể cảm nhận có sự di chuyển. Đấy chính là sự mâu thuẫn không đồng bộ ở các tín hiệu. Từ đó gây ra hiện tượng say tàu xe.

  Triệu chứng say tàu xe

  Hiện tượng hay triệu chứng say tàu xe như thế nào? Hãy đọc ngay nội dung bên dưới đây để nhận biết được những triệu chứng đó là gì nhé.

  • Xanh xao, khó thở và hơi thở ngắn
  • Buồn nôn
  • Nôn
  • Đổ mồ hôi
  • Chảy nước dãi
  • Buồn ngủ và thấy chóng mặt

  Các biểu hiện phổ biến khác

  • Cảm thấy cơ thể không thoải mái
  • Đổ mồ hôi
  • Có cảm giác khó chịu
  Triệu chứng say tàu xe
  Triệu chứng say tàu xe

  Dấu hiệu nhận biết say tàu xe nhẹ

  • Đau đầu
  • Khó chịu nhẹ
  • Ngáp

  Cách chống say xe hiệu quả

  Những hiện tượng dấu hiệu của say xe thường sẽ chấm dứt. Khi các chuyển động nguyên nhân gây ra hiện tượng đó không còn. Nhưng vẫn có một số người đặc biệt, vẫn cảm nhận được say xe sau vài ngày di chuyển kết thúc rồi.

  Xem thêm: Kiểu tạo dáng chụp hình đẹp

  Đa phần người say tàu xe, sẽ tìm cách cải thiện tình trạng say xe trong chuyến đi sau. Do đó hãy thử một số cách dưới đây. Đảm bảo tình trạng say xe sẽ đỡ hơn rất nhiều đấy nhé.

  Trước ngày xuất phát cần ngủ đủ giấc

  Khi bạn không ngủ sẽ có cảm giác đau đầu, mệt mỏi, v.v. điều này sẽ khiến bạn dễ gặp tình trạng say xe hơn đấy. Vì vậy, hãy cố gắng ngủ đủ một giấc, lúc đó bạn sẽ dễ vào giấc hơn khi đi trên xe. Mẹo này chữa say xe đơn giản nhưng hiệu quả rất cao đấy nhé. Nhiều người lên xe là ngủ đến khi kết thúc chuyến đi mà không còn biết cảm giác bị say tàu xe là gì nữa. Nhưng cần chú ý không được làm dụng thuốc chống say xe nhé.

  Đeo khẩu trang

  Việc bạn đi xe đeo khẩu trang, hạn chế được mùi xăng dầu. Bởi hiện tượng buồn nôn là do cơ thể ngửi thấy mùi này đấy. Bên cạnh đó bạn cũng nên để vỏ chanh hay quýt đeo trong khẩu trang. Nhằm xua tan mùi dầu xăng xe, giúp bạn tránh tình trạng say tàu xe hiệu quả.

  Cách chống say xe bằng việc đeo khẩu trang
  Cách chống say xe bằng việc đeo khẩu trang

  Hãy ăn chút gì đó trước khi lên xe

  Bụng đói cũng là một trong lí do khiến bạn bị say xe. Bởi khi bụng đói, chân tay run, huyết p dễ bị tụt. Từ đó dễ chóng mặt say xe hơn. Do đó, cần ăn chút gì nhẹ lót dạ dày, nên tránh ăn no quá sẽ có tác dụng ngược đấy nhé.

  Nhìn ra ngoài trời

  Những người bị say xe thường sẽ nhìn ra ngoài trời thông qua cửa  sổ theo hướng mà phương tiện đang di chuyển. Cách này sẽ giúp bạn định hướng lại được thăng bằng của não bộ. Bằng cách tạo thêm cảm nhận về sự chuyển động nhất quán.

  Nhai kẹo cao su

  Bạn cũng có thể nhai kẹo cao su, cách này đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả. Bạn có thể làm thao tác nhai để làm giảm những tác động do mâu thuẫn giữa tai và mắt gây ra nhé.

  Không khí trong lành

  Ở nơi có không khí trong lành đặc biệt là khi ngồi trên xe sẽ giảm đi triệu chứng say xe. Tránh đi những mùi khó chịu gây ra hiện tượng buồn nôn.

  Gừng

  Gừng hay những sản phẩm làm từ gừng như kẹo gừng. Sẽ giúp bạn chống say xe tốt lắm đấy. Tuy nhiên tốt nhất, bạn hãy ngậm gừng tươi nếu có thể nhé.

  Bấm huyệt

  Bấm huyệt sẽ giúp giảm tình trạng say tàu xe. Nó cũng giống như châm cứu. Tuy nhiên lại chưa có cơ sở rõ ràng về mặt khoa học.

  Dùng bánh mì

  Hãy dùng vài mẫu bánh mì nhỏ đặt trong khẩu trang. Việc này giúp bạn giảm chứng buồn nôn, say xe rất hiệu quả đấy nhé. Hãy thay miếng khác nếu cảm nhận hết mùi rồi nhé.

  Luyện tập đi tàu xe nhiều hơn

  Hãy thường xuyên đi xe tàu nhiều hơn cũng là một trong các cánh chữa triệu chứng say xe hiệu quả đấy nhé. Bởi khi bạn di chuyển nhiều từ các phương tiện này, bạn sẽ quen hơn. Giảm dần cảm giác đau đầu, choáng váng.

  Lựa chọn vị trí ngồi thích hợp

  Ngồi vị trí phù hợp cũng giúp bạn giảm tình trạng này rất tốt. Thông thường ngồi ở giữa hoặc đầu xe sẽ ít gặp tình trạng này hơn cuối xe. Bởi phần giữa và đầy êm hơn còn cuối sẽ gặp hiện tượng xóc mạnh. Nếu khi lên xe mà không còn chỗ nào khác bắt buộc ngồi cuối. Hãy nhờ người khác đổi giúp hoặc chủ động đặt chỗ ngồi trước nhé.

  Lựa chọn vị trí ngồi thích hợp
  Lựa chọn vị trí ngồi thích hợp

  Phòng ngừa say tàu xe

  Để có thể phòng tránh hiện tượng say tàu xe. Các bạn có thể áp dụng một số mẹo dưới đây hoặc dùng thuốc chống say xe nhé.

  Một số mẹo phòng say xe

  • hãy chọn nơi ngồi để mắt cảm nhận được sự chuyển động của cơ thể. Có thể hãy chọn ngồi nơi gần cửa sổ trên xe nhé.
  • Lựa chọn vị trí ít bị xóc, rung lắc nhất nhé.
  • Tránh ngồi trên xe đọc sách cũng như không nên ngồi hướng ngược đi của chiếc xe nhé.
  • Không bắt chuyện với người khách trên xe khi bạn dễ bị say tàu xe.
  • Tránh mang theo những thứ có mùi dầu mỡ khi đi du lịch.

  Sử dụng thuốc chống say xe

  Bên cách một số mẹo chống say xe, bạn cũng có thể sửu dụng thuốc nhé. Hãy uống trước khi lên xe đi du lịch, công tác, v.v.

  • Scopolamine: Chính là loại thuốc thông dụng được nhiều người dùng khi đi tàu xe nhất. Hãy uống trước khi lên xe một thời gian. Bên cạnh đó hãy sử dụng miếng dán sau tai nhằm giảm triệu chứng say xe. Nó có hiệu quả khoảng 6 đến 8 tiếng đồng hồ.
  • Promethazin: Bạn hãy uống trước khi lên xe 2 giờ đồng hồ. Loại này có hiệu quả kéo dài 6 đến 8 tiếng đồng hồ. Tác dụng phụ khô miệng và khiến bạn gặp tình trạng buồn ngủ.
  • Cyclizine: Thuốc không khuyến cáo sử dụng cho trẻ dưới 6 tuổi. Chỉ cần uống trước 30 phút khi lên xe là hiệu quả rồi.
   Dimenhydrinat: Để phòng bạn hãy uống thuốc sau mỗi 4–8 giờ.
  • Meclizine: Uống trước khi lên xe 1 tiếng đồng hồ. Đồng thời không khuyến cáo dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi nhé.

  Hi vọng thông qua nội dung trên đây, bạn đã hiểu được nguyên nhân gây ra hiện tượng say tàu xe. Cũng như mẹo để giảm chống hiện tượng say khi đi tàu xe cho bạn. Sau khi tham khảo xong bài viết này, bạn đã tự tin để chuẩn bị cho chuyến đi xe xa tiếp theo rồi đúng không nào? Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ và mạnh khỏe.

  Xem thêm: Lần đầu đi máy bay


   Loại xe

   Chiều đi

   Ngày Đi

   Thời Gian

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *